బయోటిన్ లోపం: కారణాలు, ప్రమాద కారకాలు మరియు మందులు.


 పరిచయం


 బయోటిన్ లోపం అరుదైన పోషక వ్యాధి, ఇది సరైన చికిత్స చేయనప్పుడు తీవ్రంగా మారుతుంది.  విటమిన్ బి 7 అనేక ఆహార వనరులలో లభిస్తుంది.  పేగు జంతుజాలం ​​ఈ పోషకం యొక్క సరసమైన మొత్తాలను సంశ్లేషణ చేస్తుంది.  విటమిన్ బి 7 యొక్క తక్కువ ప్రసరణ స్థాయిలు కొన్ని నిర్దిష్ట ఆరోగ్య పరిస్థితులలో సంభవిస్తాయి.  బయోటిన్ లోపం వల్ల అభివృద్ధి ఆలస్యం, శ్వాసకోశ సమస్యలు, న్యూరోసైకోలాజికల్ బలహీనత, న్యూరోపతి, ప్రవర్తనా సమస్యలు, చర్మసంబంధమైన వ్యక్తీకరణలు, అలోపేసియా మరియు రోగనిరోధక పనితీరు తగ్గుతుంది.

 బయోటిన్ మరియు మానవులలో దాని పాత్ర ఏమిటి?

 విటమిన్ బి 7 అని కూడా పిలువబడే బయోటిన్, నీటిలో కరిగే విటమిన్, బ్యాక్టీరియా, ఈస్ట్, శిలీంధ్రాలు మరియు    molds మినహా  అన్ని జీవులకు అవసరమైన విటమిన్.  అంటే, మన ప్రేగులలో నివసించే బ్యాక్టీరియా బయోటిన్‌ను స్వయంగా సృష్టించి, విటమిన్‌ను హోస్ట్ జీవులతో పంచుకుంటుంది.

 బయోటిన్ శరీరంలో కార్బోహైడ్రేట్, కొవ్వులు మరియు ప్రోటీన్ జీవక్రియలకు సహాయపడుతుంది మరియు శరీరంలో శక్తి ఉత్పత్తికి సహాయపడుతుంది.

 బయోటిన్ లేదా విటమిన్ బి 7 అడ్రినల్ పనితీరుకు తోడ్పడటానికి సహాయపడుతుంది, శాంతించటానికి మరియు ఆరోగ్యకరమైన నాడీ వ్యవస్థను నిర్వహించడానికి సహాయపడుతుంది మరియు జీవితంలోని ముఖ్య జీవక్రియ ప్రక్రియలకు కూడా అవసరం.

 బయోటిన్ యొక్క రెగ్యులర్ విధులు

 శరీరానికి ఆహారాన్ని గ్లూకోజ్‌గా మార్చడానికి బయోటిన్ అవసరం, ఇది శక్తిని ఉత్పత్తి చేయడానికి ఉపయోగపడుతుంది.  కొవ్వు ఆమ్లాలు మరియు అమైనో ఆమ్లాలు (ప్రోటీన్ యొక్క బిల్డింగ్ బ్లాక్స్) ఉత్పత్తి చేయడానికి కూడా దీనిని ఉపయోగిస్తారు

 జుట్టు మూలాలు మరియు వేలుగోళ్ల కణాలలో ప్రోటీన్ / అమైనో ఆమ్లం జీవక్రియను సక్రియం చేయడం బయోటిన్ యొక్క ప్రాధమిక విధుల్లో ఒకటి - అన్ని హెయిర్, స్కిన్ మరియు నెయిల్స్ సప్లిమెంట్ సూత్రాలలో బయోటిన్ కీలకమైన అంశం.

 బయోటిన్ శరీరంలో గ్లూకోజ్ ఉత్పత్తికి కూడా సహాయపడుతుంది మరియు అందువల్ల రక్తంలో ఉండే చక్కెర పరిమాణంపై కూడా ఇది ప్రభావం చూపుతుంది.  అందువల్ల, బయోటిన్ శరీరంలో రక్తంలో చక్కెర ఆరోగ్యకరమైన స్థాయిని నిర్వహించడానికి ప్రసిద్ది చెందింది.

 బయోటిన్ లేదా విటమిన్ బి 7 లోపం వ్యాధులు

 విటమిన్ బయోటిన్ యొక్క తక్కువ స్థాయి వలన కలిగే చర్మ వ్యాధులు సెబోర్హెయిక్ చర్మశోథ, జుట్టు రాలడం మరియు కళ్ళు, చెవులు, ముక్కు, నోరు, పాయువు మరియు జననేంద్రియ ప్రాంతంతో సహా శరీర కక్ష్యల చుట్టూ పంపిణీ చేయబడిన ఒక లక్షణం, పొలుసుల, ఎరిథెమాటస్ చర్మశోథ.

 న్యూరోసైకోలాజికల్ వ్యాధులు మాంద్యం, బద్ధకం, భ్రమ, ప్రవర్తనా సమస్యలు, మూర్ఛలు మరియు తిమ్మిరి మరియు అంత్య భాగాల జలదరింపు.

 అనోరెక్సియా, అజీర్తి, రక్తహీనత, గుండె అసాధారణతలు, ఫంగల్ ఇన్ఫెక్షన్లు, కండ్లకలక మరియు అభివృద్ధి ఆలస్యం ఇతర అనుసంధాన వ్యాధులు.

 చరిత్ర

 బయోటిన్ యొక్క ఆవిష్కరణ అనేక ఇతర విటమిన్ల చరిత్రతో సమానమైన చరిత్రను కలిగి ఉంది, దీనిలో ఒక్క వ్యక్తి కూడా దాని గుర్తింపుకు గుర్తింపు పొందలేరు.  విటమిన్ హెచ్ లేదా విటమిన్ బి 7 అని కూడా పిలువబడే బయోటిన్ యొక్క పూర్తి పనితీరు మరియు నిర్మాణం 1990 ల మొదటి కొన్ని దశాబ్దాల వరకు పూర్తిగా అర్థం కాలేదు.

 1901 లో, ఒక శాస్త్రవేత్త ఈస్ట్‌కు ప్రత్యేక వృద్ధి కారకం అవసరమని కనుగొన్నాడు, దీనికి అతను "బయోస్" అని పేరు పెట్టాడు.  తరువాతి 30 సంవత్సరాల్లో, బయోస్ అవసరమైన కారకాల మిశ్రమం అని నిరూపించబడింది, వాటిలో ఒకటి బయోటిన్ లేదా విటమిన్ బి 7.  1916 లో, డబ్ల్యు.జి. బాటెమన్ ఒక జీవిలో విటమిన్ యొక్క విష స్థాయిలను కనుగొన్న తరువాత బయోటిన్ యొక్క ఆవిష్కరణకు మొట్టమొదటి సహాయకారిగా నిలిచాడు, పోషక తగినంత ఆహారంలో అదనపు ముడి గుడ్డు తెలుపును చేర్చిన తరువాత.

 చివరగా, 1931 లో, జర్మన్ శాస్త్రవేత్త పాల్ గైర్జీ కాలేయంలోని బయోటిన్‌ను ప్రత్యేకంగా కనుగొన్నాడు మరియు దానిని విటమిన్ హెచ్ అని పిలిచాడు - H “చర్మం మరియు జుట్టు” కోసం జర్మన్ పదాలను “హౌతుండ్ హర్” అని సూచిస్తుంది.  బయోటిన్ 1935 లో వేరుచేయబడింది.

 బయోటిన్ లోపం యొక్క ఎపిడెమియాలజీ

 ఏదైనా జాతిలో బయోటిన్ లోపం సంభవించవచ్చు

 బయోటిన్ లోపం పురుషులు మరియు స్త్రీలలో సమాన రేటు మరియు పౌన frequency పున్యంలో సంభవిస్తుంది

 బయోటిన్ లోపం ఏ వయసులోనైనా సంభవిస్తుంది.

 బయోటిన్ చాలా ఆహారాలలో ఉన్నందున, బయోటిన్ లోపం చాలా అరుదు.  అయినప్పటికీ, పోషకాహార లోపం పెరిగిన ప్రదేశాలలో ఇది సంభవిస్తుంది.

 గర్భిణీ స్త్రీలకు బయోటిన్ లోపాన్ని తీర్చడానికి ఎక్కువ అవకాశం ఉంది;  గర్భం బయోటిన్ క్యాటాబోలిజమ్‌ను మారుస్తుంది.  కాబట్టి, బయోటిన్ తీసుకోవడం తో సంబంధం లేకుండా, యునైటెడ్ స్టేట్స్లో గర్భిణీ స్త్రీలలో సగం మందికి బయోటిన్ లోపం ఉన్నట్లు తెలుస్తుంది.

 బయోటిన్ లోపం కారణమవుతుంది

 బయోటిన్ యొక్క ప్రాధమిక ఆహార లోపం చాలా అరుదు.  ద్వితీయ లోపం అనేక పరిస్థితులలో తలెత్తుతుంది.

 పేదరికం, కీటోజెనిక్ ఆహారం లేదా విటమిన్ చాలా తక్కువగా ఉన్న ఆహారాన్ని తినడం వల్ల తీవ్రమైన పోషకాహార లోపం ప్లాస్మాలో విటమిన్ బి 7 తక్కువగా ఉంటుంది.

 ముడి గుడ్డులోని తెల్లసొనను క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల విటమిన్ బి 7 ను అవిడిన్ కు గుడ్డు-తెలుపులో బంధించడం వలన అది భరించలేనిది.

 విటమిన్ బి 7 ను భర్తీ చేయకుండా దీర్ఘకాలిక మొత్తం పేరెంటరల్ పోషణ తక్కువ బయోటిన్ రక్త స్థాయికి దారితీస్తుంది.

 కొన్ని యాంటికాన్వల్సెంట్స్ (వాల్ప్రోయిక్ ఆమ్లం మినహా) పేగు శ్లేష్మం అంతటా విటమిన్ బి 7 రవాణాను నిరోధిస్తుంది, అలాగే విటమిన్ను క్యాటాబోలైజ్ చేస్తుంది, దాని ముఖ్యమైన పనులకు ఇది అందుబాటులో ఉండదు.

 దీర్ఘకాలిక నోటి యాంటీబయాటిక్ వాడకం గట్‌లోని బయోటిన్-సంశ్లేషణ బ్యాక్టీరియాను తొలగిస్తుంది మరియు మారుస్తుంది.

 ధూమపానం, ముఖ్యంగా మహిళల్లో, పెరిగిన క్యాటాబోలిజం కారణంగా విటమిన్ బి 7 తక్కువ రక్త స్థాయికి దారితీస్తుంది.

 మద్యపానం మరియు సంబంధిత పోషకాహారలోపం ఆహారంలో లోపం మరియు / లేదా సూక్ష్మపోషకాలను సరిగా గ్రహించకపోవచ్చు.

 గర్భం మరియు చనుబాలివ్వడం వల్ల శరీరంలో విటమిన్ డిమాండ్ పెరుగుతుంది, కొన్నిసార్లు బయోటిన్ ప్లాస్మా స్థాయిలు తగ్గుతాయి.

 చిన్న ప్రేగు సిండ్రోమ్, ఉదరకుహర వ్యాధి, క్రోన్'స్ వ్యాధి, సిస్టిక్ ఫైబ్రోసిస్, దీర్ఘకాలిక విరేచనాలు, బహుళ ఆహార అలెర్జీ మరియు వ్రణోత్పత్తి పెద్దప్రేగు శోథ వంటి మాలాబ్జర్ప్షన్ వ్యాధులు శరీరంలో బయోటిన్ లోపానికి కారణమవుతాయి.

 బర్న్ రోగులు, మూర్ఛలు, వృద్ధులు, దీర్ఘకాలిక వ్యాధులతో బాధపడుతున్న వ్యక్తులు మరియు అథ్లెట్లు బయోటిన్ లోపం అభివృద్ధి చెందే అవకాశం ఉంది.

 కొన్ని వారసత్వంగా వచ్చిన జన్యు ఉత్పరివర్తనలు బయోటిన్-ఆధారిత కార్బాక్సిలేజ్‌ల కార్యకలాపాలలో జీవక్రియ లోపాలను కలిగిస్తాయి, ఇది పిల్లలలో అనేక తీవ్రమైన లక్షణాలకు దారితీస్తుంది.

 బయోటిన్ లోపం యొక్క ప్రమాద కారకాలు

 ఎవరైనా బయోటిన్ లోపాన్ని అభివృద్ధి చేయవచ్చు.  అనేక పరిస్థితులు మరియు రుగ్మతలు కొంతమందికి ప్రమాదాన్ని పెంచుతాయి.  వీటితొ పాటు:

 బయోటినిడేస్ లోపం ఉన్నవారు

 ఈ అరుదైన వంశపారంపర్య రుగ్మత శరీరాన్ని బయోటిన్‌ను తిరిగి ఉపయోగించకుండా నిరోధిస్తుంది.  రుగ్మత ఉన్నవారికి బయోటిన్ లోపం ఎక్కువగా ఉంటుంది.

 గర్భిణీ స్త్రీలు

 గర్భిణీ స్త్రీలకు బయోటిన్ కీలకం.  అది లేకుండా, శిశువు కొన్ని జన్మ లోపాలను అభివృద్ధి చేస్తుంది.  తల్లులను ఆశించే కొన్ని రక్త పరీక్షలు బయోటిన్ స్థాయిలను కొలుస్తాయి.  మీరు గర్భవతిగా ఉన్నప్పుడు, మీ డాక్టర్ ఎక్కువ బయోటిన్ అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని తినమని మిమ్మల్ని ప్రోత్సహిస్తారు.  ఇది పెరుగుతున్న శిశువును రక్షించడంలో సహాయపడుతుంది.

 కొన్ని మందులు వాడుతున్న వ్యక్తులు

 యాంటీబయాటిక్స్ మీ ప్రేగులలోని ఆరోగ్యకరమైన బ్యాక్టీరియాను నాశనం చేస్తుంది.  ఈ బ్యాక్టీరియా సహజంగా బయోటిన్‌ను ఉత్పత్తి చేస్తుంది.  అవి లేకుండా, మీరు లోపం కావచ్చు.  యాంటీ-సీజర్ మందులు విటమిన్ శోషణను కూడా నిరోధించగలవు.  మీరు ఈ మందులను ఎక్కువ కాలం ఉపయోగిస్తుంటే, మీకు అనుబంధం అవసరం కావచ్చు.

 IV దాణా వాడుతున్న వ్యక్తులు

 IV పోషణ లేదా ట్యూబ్ ఫీడింగ్ మీరు ఎంత బయోటిన్‌ను గ్రహించగలదో తగ్గించవచ్చు.  ఈ రకమైన పోషకాహారాన్ని ఉపయోగించే వ్యక్తులు మళ్ళీ ఘనమైన ఆహారాన్ని తినగలిగే వరకు బయోటిన్ సప్లిమెంట్ అవసరం కావచ్చు.

 బయోటిన్ లోపం యొక్క శారీరక లక్షణాలు: ఇది చర్మం మరియు జుట్టుపై ప్రభావం చూపుతుంది

 బయోటిన్ లోపం యొక్క శారీరక లక్షణాలు మొదట చర్మం మరియు జుట్టులో కనిపించడం ప్రారంభిస్తాయి.

 పొడి చర్మం ఉంది మరియు ఇది తరచుగా సెబోర్హీక్ చర్మశోథతో సంబంధం కలిగి ఉంటుంది.

 ఫంగల్ ఇన్ఫెక్షన్లు గుర్తించబడతాయి.

 బయోటిన్ లోపం వల్ల పొడి మరియు పెళుసైన గోర్లు

 ఎరిథెమాటస్ పెరియోరోఫేషియల్ మాక్యులర్ దద్దుర్లు మరియు చర్మ గాయాలతో సహా దద్దుర్లు కనిపిస్తాయి.

 జుట్టు రాలడం లేదా మొత్తం అలోపేసియా బయోటిన్ లోపం యొక్క శారీరక లక్షణాలలో ఒకటి.

 చక్కటి మరియు పెళుసైన జుట్టు బయోటిన్ లోపం యొక్క సాధారణ లక్షణాలు

 బయోటిన్ లోపం యొక్క వినికిడి నష్టం లక్షణాలు:

 బయోటిన్ లోపం సెన్సోరినిరల్ వినికిడి నష్టాన్ని పెంచుతుంది.

 వినికిడి నష్టం తేలికపాటి, మితమైన లేదా తీవ్రంగా ఉండవచ్చు.

 బయోటిన్ లోపం యొక్క న్యూరోలాజిక్ లక్షణాలు: సెంట్రల్ మరియు పెరిఫెరల్ నాడీ వ్యవస్థతో అనుబంధించబడినవి:

 తేలికపాటి నిరాశ మరియు చివరికి నిశ్శబ్దం వరకు అభివృద్ధి చెందుతుంది.

 సాధారణ కండరాల నొప్పులు లేదా మైయాల్జియాస్ గమనించవచ్చు.

 మానసిక స్థితిలో మార్పులు.

 హైపరేస్తేసియాస్ మరియు పారాస్తేసియాస్ సాధారణం.

 బయోటిన్ లోపం ఉన్నవారిలో బయోటిన్ ప్రతిస్పందించే మూర్ఛలు కనిపిస్తాయి.

 బయోటిన్ లోపం యొక్క పేగు ట్రాక్ట్ డిజార్డర్ లక్షణాలు:

 వికారం బయోటిన్ లోపం యొక్క లక్షణం.  అప్పుడప్పుడు వికారం తీవ్రంగా మారుతుంది.

 బయోటిన్ లోపంలో వాంతి ఒక పేగు లక్షణం.

 అయోరెక్సియా అప్పుడప్పుడు బయోటిన్ లోపం ఉన్నవారిలో కనిపిస్తుంది.

 రోగ నిర్ధారణ మరియు పరీక్షలు

 కింది పరీక్షలు చాలా అరుదుగా అవసరమవుతాయి ఎందుకంటే బయోటిన్ లోపం నిర్ధారణ ప్రధానంగా క్లినికల్ ఫలితాలపై ఆధారపడి ఉంటుంది.  అయినప్పటికీ, గందరగోళ ఫలితాలతో, కింది వాటి యొక్క ప్రయోగశాల అధ్యయనాలు ఉపయోగపడతాయి:

 సీరం అమ్మోనియా స్థాయిలు

 మూత్ర కీటోన్స్ స్థాయిలు

 పరిమాణ ప్లాస్మా అమైనో ఆమ్ల స్థాయిలు

 ఉచిత మరియు మొత్తం ప్లాస్మా కార్నిటైన్ స్థాయిలు (కొన్నిసార్లు ఉచిత మరియు ఎస్టెరిఫైడ్ అని పిలుస్తారు)

 రొటీన్ సీరం కెమిస్ట్రీ ప్యానెల్

 చికిత్స

 బయోటిన్ లోపం ఉన్న రోగులలో వైద్య సంరక్షణ యొక్క అతి ముఖ్యమైన అంశాలు పరిస్థితి యొక్క ప్రారంభ గుర్తింపు మరియు తగినంత మొత్తంలో బయోటిన్‌తో చికిత్స యొక్క ప్రాంప్ట్ సంస్థ.

 నిర్వహించాల్సిన బయోటిన్ మోతాదు చర్చనీయాంశమైంది.  కొంతమంది అధికారులు రోజువారీ 150 µg బయోటిన్ ఇంజెక్షన్ చేయమని సూచిస్తున్నారు.

 ఈ మోతాదులో, బయోటిన్ లోపం యొక్క లక్షణాలు 3-5 రోజుల్లో పరిష్కరించడం ప్రారంభిస్తాయి మరియు తప్పనిసరిగా 3-5 నెలల్లో ఉండవు.

 అనుబంధ బయోటిన్ టాబ్లెట్లు శరీరానికి అవసరమైన అదనపు బయోటిన్‌ను అందిస్తాయి.  ముడి గుడ్లు శ్వేతజాతీయులు తినేవారు వెంటనే ఆగిపోవాలి, బయోటిన్ లేదా మంచి బి-కాంప్లెక్స్ విటమిన్‌తో భర్తీ చేయాలి మరియు లక్షణాలు స్వయంగా వెళ్లిపోతాయి.

 జుట్టు రాలడం మరియు పెళుసైన గోరు చికిత్స కోసం బయోటిన్ షాంపూలు మరియు నూనెలను ఉపయోగించవచ్చు.

 నోటి యాంటీబయాటిక్ ations షధాలను తీసుకునేవారికి, వాటిని నిలిపివేయడం గురించి మీ వైద్యుడితో మాట్లాడండి మరియు మీ ఆహారాన్ని బయోటిన్‌తో పాటు ప్రోబయోటిక్స్‌తో భర్తీ చేయండి, ఇవి ప్రేగులను ప్రయోజనకరమైన బ్యాక్టీరియాతో తిరిగి సరఫరా చేస్తాయి.  మీరు గట్ లోని మంచి బ్యాక్టీరియాను పెంచుకున్నప్పుడు, అవి మళ్ళీ బయోటిన్ ను ఉత్పత్తి చేస్తాయి.

 బయోటిన్ ఉత్పత్తికి అంతరాయం కలిగించే యాంటికాన్వల్సెంట్ మందులను ఈ దుష్ప్రభావం లేకుండా వేర్వేరు to షధాలకు మార్చవచ్చు.  మీ డాక్టర్ మాత్రమే మీ ప్రిస్క్రిప్షన్ మార్చగలరు మరియు అలాంటి మందులు మీ పరిస్థితికి తగినవి కాదా అని మీకు తెలియజేయవచ్చు.

 ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడిసిన్ బయోటిన్ కోసం తగిన తీసుకోవడం (AI) ను నిర్ణయించింది.  ఈ మొత్తాన్ని ఆహారం నుండి, సప్లిమెంట్లతో లేదా లేకుండా పొందడం మంచి ఆరోగ్యానికి తోడ్పడుతుంది.

 వర్గం బయోటిన్: తగినంత తీసుకోవడం (AI) 0-6 నెలల 5 మైక్రోగ్రాములు / రోజు 7-12 నెలలు 6 ఎంసిజి / రోజు 1-3 సంవత్సరాలు 8 ఎంసిజి / రోజు 4-8 సంవత్సరాలు 12 ఎంసిజి / రోజు 9-13 సంవత్సరాలు 20 ఎంసిజి / రోజు 14-18 సంవత్సరాలు 25 ఎంసిజి / రోజు 19 సంవత్సరాలు మరియు 30 ఎంసిజి /  dayPregnant women30 mcg / dayBreastfeeding women35 mcg / day

 బయోటిన్ లోపాన్ని నయం చేయడానికి ఇంటి నివారణలు

 బయోటిన్ అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని కలిగి ఉన్న మంచి ఆహారం ద్వారా మీరు సాధారణంగా విటమిన్ లోపాన్ని మరియు ముఖ్యంగా బి 7 లోపాన్ని నయం చేయవచ్చు:

 సీఫుడ్ మరియు మాంసం

 కొన్ని రకాల జంతువుల మాంసం మరియు చేపలు బయోటిన్ యొక్క మంచి వనరులు.  మూడు oun న్సుల వండిన కాలేయంలో 27 మైక్రో మిల్లీగ్రాముల బయోటిన్ ఉంటుంది, ఇది ఈ పోషకానికి అద్భుతమైన ఆహార సరఫరా చేస్తుంది.  సాల్మన్ మరియు సార్డినెస్ వంటి ఉప్పునీటి చేపలలో కొవ్వు తక్కువగా ఉంటుంది మరియు తగినంత బయోటిన్‌తో పాటు ఇతర ప్రోటీన్‌లను నిర్ధారిస్తుంది.  ఎర్ర మాంసం, పంది మాంసం, టర్కీ మరియు గొడ్డు మాంసం వంటి మాంసాలలో పెద్ద మొత్తంలో బయోటిన్ ఉంటుంది.

 మొత్తం గోధుమ రొట్టె:

 మొత్తం గోధుమ రొట్టె ముక్కలో ఒకటి నుండి ఆరు మైక్రోగ్రాముల బయోటిన్ ఉంటుంది.  గోధుమ యొక్క bran కలో లభించే విటమిన్ మరియు తెల్ల రొట్టెతో పోలిస్తే తక్కువ బయోటిన్ కంటెంట్ ఉంటుంది.  అంతేకాక, రొట్టెలోని ఈస్ట్, ముఖ్యంగా బ్రూవర్ యొక్క ఈస్ట్ బయోటిన్ యొక్క మరొక ముఖ్యమైన వనరు.

 గుడ్లు

 గుడ్డు పచ్చసొన మరొక అద్భుతమైన బయోటిన్ అధికంగా ఉండే ఆహారం.  అయినప్పటికీ, గుడ్లు తెల్లగా బయోటిన్ లోపానికి ఉత్ప్రేరకంగా ఉంటాయి, ఎందుకంటే గుడ్లు ఒక నిర్దిష్ట మూలకాన్ని కలిగి ఉంటాయి, అవి బయోటిన్‌ను అవిడున్ అనే ప్రోటీన్‌తో బంధిస్తాయి, పోషకాలను సమానంగా పంపిణీ చేసే సామర్థ్యాన్ని తగ్గిస్తాయి.

 పాల ఉత్పత్తులు

 కాల్షియం మరియు ఇతర ఆరోగ్యకరమైన పోషణతో పాటు, పాలు, మజ్జిగ, పెరుగు, కాటేజ్ చీజ్ మరియు జున్ను వంటి పాల ఉత్పత్తులు కూడా శరీరానికి బయోటిన్ యొక్క గొప్ప వనరు.

 సోయా బీన్

 సోయాబీన్ 10 గ్రాముల వడ్డింపులో 60 మి.గ్రా బయోటిన్ ఉంటుంది.  బయోటిన్ అధికంగా ఉండే ఉత్తమమైన ఆహారాలలో ఒకటి.

 కూరగాయలు

 ఉల్లిపాయలు, దోసకాయలు, క్యాబేజీ మరియు కాలీఫ్లవర్ వంటి కూరగాయలలో బయోటిన్ ఉంటుంది మరియు ఈ విటమిన్‌ను మీ రోజువారీ ఆహారంలో అమర్చడానికి ఆరోగ్యకరమైన మార్గాలు.

 పండ్లు

 తాజా మరియు పొడి ఆహారాన్ని క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల శరీరంలో ఇనుము మరియు బయోటిన్ పుష్కలంగా లభిస్తాయి.  అవోకాడో బయోటిన్ యొక్క ధనిక పండ్ల మూలం మరియు దీనిని క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవాలి.

 నట్స్

 బాదం, వేరుశెనగ, హాజెల్ నట్స్, జీడిపప్పు, పెకాన్స్, వాల్నట్ వంటి వివిధ రకాల గింజలు శరీరానికి బయోటిన్ ను అందిస్తాయి.

 బెర్రీలు

 స్ట్రాబెర్రీలు, క్రాన్బెర్రీస్ మరియు కోరిందకాయలు వంటి కొన్ని బెర్రీలు శరీరానికి బయోటిన్ యొక్క గణనీయమైన మొత్తాన్ని నిర్ధారించగలవు.  బయోటిన్‌తో పాటు, అవి పుష్కలంగా యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు ఇతర ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కూడా అందిస్తాయి.

 పానీయాలు

 బ్లాక్ టీ, కాఫీ, వైన్ మరియు బీర్ వంటి పానీయాలలో కూడా బయోటిన్ ఉంటుంది.  అయినప్పటికీ, శరీరంలో ప్రతికూల ప్రభావాలను కలిగించే కెఫిన్ ఉన్నందున వాటిని పెద్ద మొత్తంలో తినకూడదు.

 పొద్దుతిరుగుడు విత్తనాలు

 పొద్దుతిరుగుడు విత్తనాలలో బయోటిన్, ఐరన్, కాల్షియం, పొటాషియం, విటమిన్ ఇ, మెగ్నీషియం మరియు విటమిన్ బి ఉంటాయి మరియు వీటిని రోజువారీ ఆహారంలో చేర్చాలి.

 నివారణ మరియు నియంత్రణ

 బయోటిన్ లోపాలతో బాధపడుతున్న రోగులు అనేక చర్యలను స్వీకరించడం ద్వారా పరిస్థితిని అధిగమించవచ్చు.  బయోటిన్ లోపంతో బాధపడే ప్రమాదాన్ని ఎదుర్కొనే పెద్దలు మరియు శిశువులు దీనిని నిరోధించవచ్చు:

 ధూమపానం మానేయడం మరియు మద్యం తీసుకోవడం

 బయోటిన్ పుష్కలంగా ఉన్నట్లు తేలిన ఆహారం తీసుకోవడం

 బయోటిన్ మరియు బయోటిన్ సప్లిమెంట్స్ యొక్క పేరెంటరల్ మరియు ఇంట్రావీనస్ అడ్మినిస్ట్రేషన్

 బయోటిన్ లోపానికి అవకాశం కల్పించడానికి జన్యు ఉత్పరివర్తన విశ్లేషణ

 గర్భిణీ స్త్రీలకు బయోటిన్ సప్లిమెంట్ల నిర్వహణ

 చికిత్స సమయంలో యాంటికాన్వల్సెంట్ల నియంత్రణ

 బయోటిన్ ట్రాన్స్పోర్టర్స్ యొక్క బయోసింథసిస్కు మద్దతుగా ప్రోటీన్ సప్లిమెంట్లను తీసుకోవడం

Comments

Popular Posts